Nhạc sĩ Hàn Châu “vạch mặt” nhạc sĩ dỏm của showbiz Việt

[Langgiaitri]- Nhạc sĩ Hàn Châu chia sẻ về chuyện “thâm cung bí sử” của giới nhạc sĩ ít ai biết đến. “Cha đẻ” Tội tình  – nhạc sĩ Hàn Châu xúc động chia sẻ: “Đàn ông nghèo là một cái tội”.

Tập 10 ‘Chân dung cuộc tình’ với không gian âm nhạc của nhạc sĩ Hàn Châu, khán giả sẽ được lắng nghe những câu chuyện của nhạc sĩ về những sáng tác cũng như những quan điểm sống của ông.

Nhạc sĩ Hàn Châu

“Cha đẻ” của hàng loạt ca khúc nổi tiếng như: Cây câu dừa, Thành phố sau lưng, Tội tình, Về quê ngoại…bật mí, thời trẻ ông không thích làm nhạc sĩ, bút danh Hàn Châu cũng là do một người bạn đặt cho. Lúc đầu, ông sáng tác chỉ vì yêu âm nhạc, thích chơi đàn và sáng tác chỉ là thú vui lúc rảnh rỗi. Không ngờ từ việc tậ chơi đàn, sáng tác vu vơ lại là cơ duyên để nhạc sĩ Hàn Châu có được thành công và danh tiếng như ngày hôm nay.

Đề tài âm nhạc của Hàn Châu là những câu chuyện tình yêu bi ai, sầu thương đầy dang dở. Khác với những nhạc sĩ đương thời khi họ sáng tác dựa trên những cảm xúc của bản thân hoặc những người thân xung quanh thì nhạc sĩ Hàn Châu thừa nhận chuyện tình yêu ông viết đều do ông tưởng tượng ra. “Có nhiều ca khúc sáng tác là dựa vào câu chuyện và cảm xúc thật nhưng cũng có nhiều tác phẩm là câu chuyện tình mà tôi tự nghĩ ra. Vì đâu phải cứ bấy nhiêu sáng tác là bấy nhiêu mối tình, ai cũng phải thêm thắt tưởng tượng vào thôi”.

Tuy vậy vẫn có những ca khúc được lấy từ cảm xúc và câu chuyện từ tình bạn hữu của bản thân ông, nhưng lại khiến khán giả hiểu lầm là chuyện tình nam – nữ. Điển hình như trong tác phẩm Người nhớ kẻ thương là nỗi lòng của tác giả dành cho người bạn của mình khi phải đi xa, đó là tình chiến hữu được Hàn Châu viết bay bổng, nhẹ nhàng nên nhiều người hiểu lầm là chuyện tình của đôi trai gái yêu nhau. Trong chương trình Chân dung cuộc tình, khán giả sẽ được lắng nghe ca khúc nổi tiếng này qua phần thể hiện của ca sĩ Hồng Gấm.

Trong các sáng tác của Hàn Châu có một ca khúc rất buồn với những ca từ rất chua xót, đó là nhạc phẩm Tội tình. Bài hát là nỗi lòng của một người con trai chấp nhận để người yêu bỏ đi trong buồn tủi vì chữ nghèo. Nhạc sĩ Hàn Châu tâm sự: “Người đàn ông nghèo mang mặc cảm rất nhiều. Nghèo là một cái tội, tội vì không thể nuôi sống được tình yêu của họ. Chính vì sự đồng cảm đó nên tôi sáng tác nên ca khúc Tội tình”.  Ca khúc Tội tình sẽ được thể hiện qua hai giọng ca ngọt ngào Hồng Gấm và Phan Ngọc Luân.

Trong hậu trường chương trình Chân dung cuộc tình, nhạc sĩ Hàn Châu còn bật mí về câu chuyện muôn màu của giới nhạc sĩ. Ông nói về việc có không ít nhạc sĩ “dỏm” bỏ tiền đi mua sáng tác của những người khác “chế biến” lại thành của mình.

Nhạc sĩ Hàn Châu chia sẻ chuyện nhạc sĩ “dỏm” hiện nay

Đến với chương trình khán giả sẽ được lắng nghe những ca khúc nổi tiếng một thời như: Hạ thương, Người giàu cũng khóc, Tình nàng La Lan, Mười năm đợi chờ… với sự thể hiện của: Chung Tử Lưu, Chế Thanh, Uyên Trang, Thu Hằng, Phan Ngọc Luân, Hồng Gấm, Khắc Minh, Phương Trang…

Chương trình Chân dung cuộc tình tập 10 chủ đề nhạc sĩ Hàn Châu sẽ được phát sóng vào 21 giờ thứ năm ngày 21/2/2019 trên kênh THVL1.

Nam Sinh

Ảnh: Hoàng Khôi