Sushi Sang Trọng Ngày Một Bình Dân Nơi Hè Phố Sài Gòn

Chắc trong chúng ta không còn ai xa lạ với món sushi, một món ăn biểu tượng của đất nước mặt trời mọc – Nhật Bản. Trong bối cảnh văn hóa Nhật Bản đang ngày một tiếp cận với con người Việt Nam nói chung và Sài Gòn nói riêng, không khó để tìm ra một nơi để có thể ăn sushi cực ngon như The Sushi Bar, Tokyo Deli, hoặc khu thương mại Aeon Mall… thậm chí, sushi đã ngày càng gần gũi và dần trở thành một món ăn đường phố có thể dễ dàng tìm thấy và thưởng thức với giá cả hết sức bình dân.

Sushi vốn là món ăn đường phố ở Nhật Bản – Ảnh: Sưu tầm

Sushi – một món ăn hảo hạng, trở thành thức ăn bình dân nơi đường phố thực sự không phải là điều bất ngờ, vì sushi vốn xuất phát là một món ăn đường phố đơn giản từ Nhật Bản, thứ bạn có thể dễ dàng tìm thấy như một chiếc bánh mì thịt ở Sài Gòn. Nhưng qua thời gian, món ăn này không ngừng phát triển, và được các đầu bếp Nhật Bản chế biến với nhiều quy tắc cầu kỳ, những nguyên liệu hảo hạng, khiến việc thưởng thức món ăn này ở một quán ăn Nhật Bản sẽ làm tiêu tốn của bạn không dưới 500 đô la.

Qua thời gian, sushi được phát triển từ cách làm đến những quy tắc chọn nguyên liệu – Ảnh: wikipedia

Nếu bạn ngẫm nghĩ thật kỹ, cách làm lẫn nguyên liệu của sushi đều cực kỳ đơn giản. Chỉ là một vắt cơm trắng thoa với giấm, đôi khi kèm theo một lá rong biển, bên trên là một miếng tôm, cá tươi, hoặc các loại hải sản khác như bạch tuộc, mực, hoặc thậm chí là trứng cá.  Điều làm món ăn này trở nên hảo hạng chính là cách bày biện món ăn, và quan trọng nhất chính là nguồn nguyên liệu tươi sống hảo hạng được chọn lọc cẩn thận. Nếu loại bỏ yếu tố đó, sushi sẽ là một món ăn đường phố gần gũi.

Sushi có thể rất đơn giản – Ảnh: house-sushi
Nhưng cũng có thể rất cầu kỳ – Ảnh: huffingtonpost

Hiểu được điều đó, rất nhiều người tại Sài Gòn, đặc biệt là các bạn trẻ, đã quyết định kinh doanh loại hình sushi đường phố với giá cả phải chăng, nhằm đem “văn hóa” sushi đến với đông đảo cộng đồng ẩm thực tại Sài Gòn, nhất là các bạn học sinh – sinh viên. Nhờ đó, ngày nay bạn có thể thưởng thức món sushi nức tiếng tại một xe gỗ ven đường, chứ không nhất thiết phải tìm đến một nhà hàng Nhật Bản sang trọng.

Sushi đường phố chỉ cần một quầy hàng đơn giản thế này – Ảnh: diadiemanuong
Hoặc đơn giản hơn là một xe đẩy nhỏ – Ảnh: toancanhbaochi

Giá cả cho một phần sushi tại những quán ăn đường phố, vào khoảng 25,000đ đến 35,000đ, là quá rẻ so với mức giá ở các nhà hàng sushi lớn, vào khoảng 100,000đ đến 150,000đ một phần. Điều đó khiến nhiều người băn khoăn, lo lắng về chất lượng và độ an toàn, vệ sinh của món ăn. Lý do cho việc giá rẻ hơn rất nhiều này là do các quán ăn đường phố chỉ sử dụng các nguyên liệu loại hai, nhỏ hơn, không tươi hoặc thơm ngon bằng các nguyên liệu hảo hạng. Đó là điều đương nhiên, tiền nào của nấy mà.

Không gian lề đường đơn giản giúp giá thành món ăn giảm đáng kể – Ảnh: diadiemanuong

Theo Mytour