Ngoại tình – chủ đề được ưa chuộng của phim truyền hình Việt

Những bộ phim đang được quan tâm trên sóng VTV hiện nay đều có chung một chủ đề là sự ngang trái của những cuộc tình.

Sau thời gian đa dạng về đề tài như chuyện mẹ chồng – nàng dâu (Sống chung với mẹ chồng), thế giới ngầm (Người phán xử), số phận phụ nữ nông thôn (Thương nhớ ở ai)… phim truyền hình Việt đang quay trở về với đề tài muôn thuở tình yêu.

Những bộ phim được quan tâm trên sóng VTV hiện nay như Cả một đời ân oán, Mộng phù hoa, Nếu còn có ngày mai hay Tình khúc Bạch Dương đều xoay quanh câu chuyện về tình yêu – gia đình, khai thác về sự ngang trái của những cuộc tình, đặc biệt là vấn đề ngoại tình.

Hồng Đăng và Hồng Diễm trong phim Cả một đời ân oán.

‘Tình cũ không rủ cũng đến’

“Tình cũ không rủ cũng đến” là câu cửa miệng của nhiều người, chỉ việc hai người đã chia tay nhưng khi gặp lại nhau trong một hoàn cảnh nào đó, rất dễ nảy sinh tình cảm mà nối lại chuyện xưa dang dở.

Hai phim truyền hình khá “hot” nhất trên sóng truyền hình hiện nay là Cả một đời ân oán và Tình khúc Bạch Dương đều có chung chủ đề này.

Dung (Hồng Diễm) trong Cả một đời ân oán là vợ của Đăng (Mạnh Trường). Bất ngờ xảy ra khi một ngày bố của Đăng – ông Quang – lại thông báo với cả gia đình về việc có con riêng tên Phong (Hồng Đăng). Đáng nói, Phong lại là người yêu cũ của Dung.

Sau nhiều năm gặp lại, nhưng Dung và Phong vẫn có tình cảm với nhau. Dung không thể quên được kỷ niệm với người xưa, còn Phong lại thương Dung vì phải sống một cuộc đời bị đè nén tại Vũ Gia khi mẹ chồng, con riêng của chồng đều không tôn trọng.

Mối quan hệ càng trở nên phúc tạp khi Đăng – chồng của Dung, và Diệu (Lan Phương) – vợ của Phong, đều biết chuyện.

Thực tế, mối quan hệ giữa Dung và Phong mới dừng ở mức “ngoại tình trong tâm tưởng”. Nhưng Diệu đã gần như nổi điên vì lo lắng mối tình dang dở năm nào của chồng sẽ ảnh hưởng đến vị trí người vợ của cô.

Do vậy, dù là bạn của Dung, Diệu gần như không thể đồng cảm, cô ngày ganh tỵ, và thù ghét cô bạn cấp ba của mình. Những tập phim gần đây của Cả một đời ân oán, các nhân vật vẫn tiếp tục đấu tranh tâm lý liên quan đến mối quan hệ phức tạp này.

Cả một đời ân oán có sự tham gia của NSƯT Vũ Trường Khoa trong vai trò đạo diễn. Và trùng hợp là một bộ phim khác của anh đang được phát sóng trên VTV là Tình khúc Bạch Dương cũng liên quan đến câu chuyện tình cũ không rủ cũng đến.

Hùng và Quyên yêu nhau, nhưng sau đó chia tay. 30 năm sau gặp lại, họ nhận ra vẫn yêu nhau như ngày xưa .

Tình khúc Bạch Dương xoay quanh mối quan hệ của bốn người bạn cùng học ở Nga là Hùng, Quyên, Quang và Vân. Hùng và Quyên yêu nhau, Quang và Vân cũng là một cặp.

Nhưng Quyên và Quang lại về Việt Nam trước, trong khi Hùng và Vân vẫn ở lại Nga. Nhiều biến cố xảy ra, sau 30 năm, Quyên và Quang đã là vợ chồng, và tại Nga, Hùng và Vân cũng đã thành đôi.

Trong một lần về Việt Nam công tác, Hùng tình cờ gặp lại Quyên. Tình cảm trỗi dậy, đầu tiên là từ phía Hùng. Trong khi đó, Quyên vốn đang có cuộc sống hôn nhân khá “nhạt nhẽo” với Quang cũng cảm thấy xốn xang khi gặp lại người cũ.

Câu chuyện Tình khúc Bạch Dương sau 30 năm chứa đựng nhiều kịch tính. Các nhân vật liên tục bị rơi vào những khúc mắc khó xử. Nội dung phim đang dần bật mí việc tại sao Quang và Quyên lại đến với nhau, và Vân – một cô gái thuỳ mị, chung tình sao có thể “phản bội” Quang để đến với người yêu của bạn mình.

Bi kịch của việc ngoại tình

Nếu Cả một đời ân oán hay Tình khúc Bạch Dương chỉ mới khai thác câu chuyện tình cũ – tình mới hoặc “ngoại tình trong tâm tưởng”, hai bộ phim Việt khác là Mộng phù hoa và Nếu còn có ngày mai cũng đang phát sóng trên VTV lại đề cập trực diện đến vấn đề ngoại tình, vốn không xa lạ trong xã hội từ xưa đến nay.

Mộng phù hoa của đạo diễn Trần Phú Ngọc khai thác câu chuyện ngoại tình trong giới thượng lưu của Sài Gòn xưa.

Chuyện phim xoay quanh nhân vật Ba Trang, làm ở Lữ Quán. Ba Trang chấp nhận dan díu với những công tử đã có vợ để có được tiền bạc và bước một chân vào giới thượng lưu. Cô thậm chí suýt bị tạt axit nhưng đã may mắn thoát được.

Ba Trang bị những người phụ nữ khinh ghét, coi như “hồ ly tinh”. Nhưng thực ra chính cô cũng đã trải qua cuộc đời đầy bi kịch. Từ nhỏ, Ba Trang đã phải theo mẹ tha hương cầu thực khắp nơi vì mẹ cô bị nhà chồng nghi ngờ… ngoại tình.

“Mác” ngoại tình của người mẹ (dù là oan ức) vẫn ám ảnh Ba Trang suốt nhiều năm, nhưng cuối cùng chính cô lại đi vào vòng xoáy đó, khi là tình nhân của những người đàn ông đã có gia đình.

Thân Thúy Hà vào vai phản diện trong Nếu còn có ngày mai.

Có bối cảnh khác hẳn nhưng Nếu còn có ngày mai đang phát sóng những tập đầu tiên cũng đề cập thẳng vấn đề ngoại tình ở nông thôn. Dần (Quốc Cuồng) đã có gia đình nhưng vẫn quan hệ mờ ám với Sáng (Thân Thúy Hà). Khi Dần quyết định sẽ bỏ Sáng thì cô dọa tự vẫn khiến Dần phải bỏ ý định.

Trơ trẽn hơn, khi biết vợ của Dần có thai 5 tháng, Sáng ép vợ của Dần uống thuốc phá thai. Sáng còn vênh váo, tự tin thông báo về việc đã có thai với Dần, cô loan truyền tin đó khắp nơi nhằm mục đích buộc Dần phải bỏ vợ.

Trong số những bộ phim đang phát sóng có đề cập đến vấn đề ngoại tình hiện nay, câu chuyện trong Nếu còn có ngày mai khiến người xem “sởn da gà” nhất vì sự tàn độc, vô cảm, bất chấp mọi thủ đoạn để có được danh phận của nhân vật.

Cả bốn bộ phim Tình khúc Bạch Dương, Cả một đời ân oán, Nếu còn có ngày mai  Mộng phù hoa với điểm chung khai thác là sự ngang trái của những cuộc tình đều đang được phát sóng trên VTV, ở các khung giờ khác nhau trong tuần.

Theo Zing