5 điểm đến du khách ‘ghiền’ hải sản không thể làm ngơ

[Langgiaitri]- Chợ Jagalchi (Hàn Quốc), chợ Nishiki (Nhật Bản) hay chợ Kota Kinablu (Malaysia),… là những điểm đến mà du khách “ghiền” hải sản nào cũng muốn ghé qua một lần trong đời.

Chợ cá Jagalchi, Busan, Hàn Quốc

Là chợ cá lớn nhất xứ sở Kim Chi, chợ Jagalchi được xây từ năm 1963 và là nơi cung cấp lượng thủy hải sản khổng lồ cho toàn Busan, thành phố lớn thứ hai của Hàn Quốc cũng như các thành phố lân cận khác. Dù trong thành phố này có không ít chợ cá nhưng Jagalchi là chợ cá đầu mối được nhiều người biết đến nhất, cũng là điểm đến thu hút đông đảo khách du lịch.

chợ hải sản nức, chợ Jagalchi, chợ Nishiki, chợ Kota Kinablu
Là chợ cá lớn nhất xứ sở Kim Chi, chợ Jagalchi được xây từ năm 1963 và là nơi cung cấp lượng thủy hải sản khổng lồ cho toàn Busan. Ảnh: Expedia

Chợ được chia thành nhiều khu riêng biệt và hoạt động suốt ngày đêm. Khu đầu mối hoạt động 24/24. Khu lồng ấp sát cảng biển cùng khu sơ chế và bán đồ tươi sống hoạt động từ 9h sáng đến 18h tối. Khu đồ khô cũng mở cửa từ 9h sáng với tầng 1 và tầng 2 bán các loại cá khô, tầng 3 là khu ăn uống. Giá cả ở đây rất dễ chịu vì là khu bán hàng ăn cho những người làm việc trong chợ.

chợ hải sản nức, chợ Jagalchi, chợ Nishiki, chợ Kota Kinablu
Chợ được chia thành nhiều khu riêng biệt và hoạt động suốt ngày đêm. Ảnh: boxofphotos.wordpress.com

Chợ cá Noryangjin, Seoul, Hàn Quốc

Chợ cá Noryangjin là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch hàng đầu tại Seoul. Dù đến chợ vào bất cứ thời gian nào bạn cũng có thể thoải mái lựa chọn các loại hải sản tươi sống như tôm, mực, cua, bạch tuộc, cá,… tuy nhiên bạn nhớ mặc cả khi mua hàng ở đây nhé. Sau khi mua xong hải sản bạn có thể đến các nhà hàng gần đó để nhờ họ chế biến các món ăn theo yêu cầu của mình.

chợ hải sản nức, chợ Jagalchi, chợ Nishiki, chợ Kota Kinablu
Chợ cá Noryangjin là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch hàng đầu tại Seoul. Ảnh: koreataketwo.wordpress.com

Thành lập năm 1927, chợ cá Noryangjin là chợ thủy sản có mái che lớn nhất và xưa nhất của Seoul. Công trình này cung cấp mặt bằng cho 700 cửa hàng thủy sản các loại, du khách đến tham quan chợ được khuyến cáo nên đi ủng để tránh trơn trượt, đặc biệt là vàohững ngày mưa.

chợ hải sản nức, chợ Jagalchi, chợ Nishiki, chợ Kota Kinablu
Chợ cá Noryangjin là nơi du khách có thể thoải mái trả giá. Ảnh: Ayu452-adventures

Chợ Nishiki, Kyoto, Nhật Bản

Chợ Nishiki nằm trên một con đường hẹp, song song với dãy nhà phía Bắc của Shijo Dori và cũng song song với nhiều đại lộ chính tại Kyoto – cố đô Nhật Bản. Nishiki được biết đến nhiều với tên gọi “Nhà bếp của Kyoto”, hay “Thủ đô của những bữa ăn truyền thống Nhật Bản” với rất nhiều cửa hàng thực phẩm. Tại chợ Nishiki bạn có thể tìm thấy gần như tất tần tật các loại nguyên liệu để phục vụ cho ẩm thực Nhật Bản.

chợ hải sản nức, chợ Jagalchi, chợ Nishiki, chợ Kota Kinablu
Tại chợ Nishiki bạn có thể tìm thấy gần như tất tần tật các loại nguyên liệu để phục vụ cho ẩm thực Nhật Bản. Ảnh: Accidentalepicurean.com

Khu chợ Nishiki có bề dày lịch sử nhiều thế kỷ, đây vốn là đầu mối về bán buôn thủy sản với cửa hàng đầu tiên khai trương vào năm 1310. Tuy nhiên cùng với sự phát triển của cố đô và sự xuất hiện của nhiều cửa hàng, cũng như việc buôn bán sầm uất, Nishiki đã thay đổi từ thị trường bán sỉ thành bán lẻ.

chợ hải sản nức, chợ Jagalchi, chợ Nishiki, chợ Kota Kinablu
Khu chợ vốn là đầu mối về bán buôn thủy sản với cửa hàng đầu tiên khai trương vào năm 1310. Ảnh: Wikipedia.org

Chợ cá Tsukiji, Tokyo, Nhật Bản

Khi những quán bar ở quận Ginza, trung tâm thành phố Tokyo, vừa đóng cửa, chợ Tsukiji bắt đầu sáng đèn. Mỗi đêm hơn 2.300 tấn hải sản trị giá khoảng 35 triệu USD từ 60 nước trên thế giới đổ về đây, cung cấp 1/3 lượng hải sản cho toàn thị trường Nhật Bản. Tsukiji khởi thuỷ chỉ là một chợ cá bên sông Nihonbashi từ thế kỷ 16, chuyên cung cấp lương thực cho kinh thành Edo (nay là Tokyo) và lớn dần theo sự gia tăng dân số của Tokyo.

chợ hải sản nức, chợ Jagalchi, chợ Nishiki, chợ Kota Kinablu
Một phiên đấu giá cá ngừ tại chợ Tsukiji. Ảnh: Flickr

Du khách đến Tokyo đều cố gắng đến tham quan Tsukiji từ sáng sớm để chứng kiến các phiên đấu giá căng thẳng như ở sở giao dịch chứng khoán, giữa ngổn ngang hàng trăm bồn cá các loại, những giỏ tôm cua, mực, bạch tuộc, những đống sò hến…

chợ hải sản nức, chợ Jagalchi, chợ Nishiki, chợ Kota Kinablu
Ước tính có tới gần 400 loài hải sản tươi, đông lạnh hoặc chế biến có mặt tại Tsukiji. Ảnh: Travelnation.co.uk

Ước tính có tới gần 400 loài hải sản tươi, đông lạnh hoặc chế biến có mặt tại Tsukiji, từ những con cá mòi bé xíu tới những con cá ngừ nặng ngót nghét 2 tạ. Chúng đều phải chịu sự kiểm tra chất lượng rất gắt gao: bất kỳ một vết trầy tróc, một vết thâm ngoài da cũng làm giảm giá trị – theo tiêu chuẩn chất lượng bất thành văn, tiêu chuẩn “Tsukiji”.

Chợ đêm Kota Kinablu, Borneo, Malaysia

Nằm bên bờ biển thuộc hòn đảo xinh đẹp Borneo, khu chợ đêm Kota Kinablu bắt đầu hoạt động từ lúc 5 giờ chiều cho tới khuya. Nơi đây ấn tượng với khu ẩm thực phong phú, nổi bật nhất là các gian hàng hải sản tươi sống. Tại đây, du khách sau khi mua hải sản có thể nhờ ngay người bán nướng hoặc chiên để thưởng thức tại chỗ. Do nguồn hải sản ở chợ chủ yếu là nguồn đánh bắt của ngư dân địa phương, nên hải sản rất tươi và vô cùng rẻ.

chợ hải sản nức, chợ Jagalchi, chợ Nishiki, chợ Kota Kinablu
Chợ đêm Kota Kinablu nằm bên bãi biển xinh đẹp. Ảnh: Notesofnomads

Ngoài các loại hải sản tươi sống, khu chợ cũng có bán các loại trái cây nhiệt đới thơm ngon và nhiều đặc sản hấp dẫn khác. Sau khi ăn xong, du khách có thể đi mua sắm tại khu bán đồ lưu niệm gần ngay với chợ.

chợ hải sản nức, chợ Jagalchi, chợ Nishiki, chợ Kota Kinablu

chợ hải sản nức, chợ Jagalchi, chợ Nishiki, chợ Kota Kinablu
Du khách thưởng thức các món hải sản được chế biến ngay tại chợ. Ảnh: Powerhouse-tours