Sao Việt ngỡ ngàng với chiếc đàn 10 trong 1 của người đàn ông 68 tuổi đến từ An Giang

[Langgiaitri] – Trong tập 10 vừa phát sóng, khán giả không chỉ được gặp gỡ người đàn ông làm nghề tạo hình các con vật từ lá dừa mà còn có dịp chiêm ngưỡng tài sáng chế đàn “hiếm có khó tìm” của người nghệ sĩ miền Tây.

Mãi Mãi Thanh Xuân tập 10 vừa lên sóng có sự tham gia của đôi bạn thân Đại Nhân – Băng Di trong vai trò ban bình luận khách mời bên cạnh Kim Tử Long, Ốc Thanh Vân.

Dàn nghệ sĩ háo hức gặp gỡ người đàn ông làm nghề tạo hình con vật từ lá dừa ở Mãi Mãi Thanhh Xuân

Một trong những nhân vật xuất hiện trong tập này khiến dàn nghệ sĩ vô cùng háo hức khi được “quay về tuổi thơ” đó là chú Lê Minh (68 tuổi). Chú ban đầu được giới thiệu là người có một trong những tài năng gồm vẽ tranh sơn dầu, tạo mô hình từ que diêm, tạo bóng hình con vật bằng tay, tạo hình con vật từ lá dừa và huấn luyện cào cào nhảy cao. Dựa vào sự quan sát tinh tế mà Băng Di đã đoán chính xác tài năng của chú Lê Minh – tạo hình các con vật bằng lá dừa. Chú Minh cho biết “Hồi nhỏ sáng tôi đi học, chiều lại theo một ông thầy phụ làm con vật bằng lá dừa. Tôi mê lắm, theo ông rong ruổi các trường học để phụ bán, còn được ông cho tiền ăn cà rem, ăn bánh. Theo riết rồi biết làm luôn”. Lớn lên chú Minh theo nghề vẽ tranh nhưng theo thời gian mắt kém dần, chú đành ngậm ngùi giã từ công việc vẽ, trở về với đam mê thời thơ ấu của mình là tạo hình lá dừa nước đến nay cũng đã được 8 năm.

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang cười, mọi người trên sân khấu, mọi người đang đứng và trong nhà

Chú Minh hay ngồi bán ở các góc ngã tư đường. Nay chú bán chỗ này, mai lại bán chỗ khác mục đích là để thêm nhiều người tiếp cận, chú càng vui. “Tôi bán ở đường nào chưa từng bán để nhiều người biết đến, chứ bán ít hay nhiều, bán đắc hay ế không thành vấn đề” – chú Lê Minh hào hứng chia sẻ. Ngoài ra, 7 giờ tối hằng ngày, chú còn nhận dạy miễn phí cho những ai muốn học nghề này ngay tại nhà của mình.

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang cười, mọi người đang khiêu vũ và trong nhà

Chú Minh đem đến chương trình cả một bộ sưu tập các con vật được làm từ lá dừa. Không chỉ có cào cào mà còn có khủng long, ngựa, cá, gà, chuột,… khiến dàn nghệ sĩ mê tít. Đặc biệt, Ốc Thanh Vân còn nằng nặc đòi chú Minh hãy bán lại tất cả cho cô để cô đem về cho các con chơi “chú ơi đừng bán cho ai hết, con mua hết”. Ngoài ra, trên sân khấu chú Minh còn chính tay dạy các nghệ sĩ cách tạo ra con cào cào bằng lá dừa. Đại Nhân và Băng Di vô cùng thích thú khi được tiếp cận với loại hình nghệ thuật này. Đặc biệt những vật phẩm từ lá dừa cực kì thân thiện với môi trường nên nhanh chóng chiếm được tình cảm của nữ diễn viên xinh đẹp. “Ngày hôm nay khi chú mang đến những sản phẩm này, bản thân con là một người trẻ tụi con biết ơn chú rất nhiều. Cái mà chú bán không đơn giản là một sản phẩm nữa mà nó là văn hóa và cả một kí ức tuổi thơ nữa” – Băng Di nói.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi, đêm và trong nhà

Có thể nói đối với chú Minh, tạo hình con vật từ lá dừa không đơn giản là công việc kiếm tiền mà còn là đam mê, quan trọng hơn đây là cách thức giới thiệu rộng rãi đến mọi người trò chơi dân gian của Việt Nam. Những con vật bằng lá dừa tuy không mang nhiều giá trị về vật chất nhưng lại mang đậm tính dân tộc Việt, chú Lê Minh hi vọng “con cào cào này tôi muốn nó là bất tử đến thế hệ sau này sau này nữa”.

Xuất hiện nghệ nhân có tài sáng chế đàn kết hợp 7 nhạc cụ khác nhau khiến ban bình luận “nổi cả da gà”

Nhân vật tiếp theo xuất hiện trong chương trình là chú Nguyễn Hồng Phước (68 tuổi) đến từ An Giang. Chú được cho rằng có một trong những tài năng như chế tạo ngũ liên cầm, thất liên cầm, thập liên cầm và đờn ca tài tử. Ban đầu các gợi ý về chú Hồng Phước khiến ban bình luận hoang mang không ít, sau một hồi suy đoán, trong khi đội Ốc Thanh Vân – Đại Nhân hướng về tài năng chế tạo đàn thì Kim Tử Long và Băng Di lại chọn đờn ca tài tử.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trên sân khấu, đang chơi nhạc cụ, đang ngồi, đàn ghi ta và trong nhà

Chú Hồng Phước cho biết, niềm đam mê âm nhạc trong chú đã có từ năm 12 tuổi. Nhưng niềm khao khát nhất là sự sáng tạo, tích hợp các loại nhạc cụ trên một cây đàn. Ý tưởng nảy ra từ một lần chú nghe đệ nhất danh cầm Văn Vĩ chia sẻ trên đài phát thanh. Sau đó, chú đã tự mày mò chế tạo ra cây thất liên cầm gồm các loại đàn khác nhau như Hạ Uy Di, kìm, sến, cò, gáo, violon… Từ khi bắt đầu chế tạo đàn, chú đã tạo ra được 13 cây đàn nhưng mới có 4 cây là hoàn chỉnh. Theo chú Hồng Phước, trong các bước chế tạo ra một cây đàn, khó nhất là thiết kế mô hình vì công đoạn này đòi hỏi người nghệ sĩ phải có kĩ thuật cao để kết hợp những đặc trưng cơ bản nhất của từng loại đàn lại với nhau. May mắn, chú Hồng Phước có tài hội họa nên công đoạn đó chú có thể tự mình thực hiện mà không nhờ đến sự giúp sức từ một ai khác.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người trên sân khấu

Xuất hiện trên sân khấu, chú Hồng Phước không những đem đến cây đàn yêu quý mà còn thể hiện tài năng chơi nhạc khiến Ban bình luận vỗ tay không ngớt. Ca sĩ Đại Nhân ngay lập tức chạy lên sân khấu chiêm ngưỡng cây đàn của chú Phước, anh còn nói rằng muốn tận hưởng cảm giác cầm trên tay cây đàn độc nhất vô nhị và chỉ có mình biết đàn nó. Sau đó, Nghệ sĩ Kim Tử Long còn đặc biệt ngỏ lời mời chú đến biểu diễn tại đêm liveshow của nam nghệ sĩ vào tháng 10 tới tại rạp Bến Thành. Chính sự công nhận và yêu thương ấy của Kim Tử Long đã khiến chú Hồng Phước vô cùng cảm động, chú có thể cảm nhận nam nghệ sĩ đã truyền hơi ấm và sự tin tưởng vào chú khiến chú có thể động lực và sức mạnh để hoạt động ở lĩnh vực mà mình đam mê. “Người sáng tạo lúc nào cũng mong nhất là tác phẩm của mình được hoàn chỉnh và được mọi người công nhận” – chú Phước tâm sự.

Ngoài ra, tập 10 Mãi Mãi Thanh Xuân còn có sự góp mặt của biên đạo múa – cô Thanh Điệp (60 tuổi) và chú Nguyễn Tuấn Tùng (55 tuổi), cô Nguyễn Thị Mai (54 tuổi).

Đón xem tập 11 Mãi Mãi Thanh Xuân được phát sóng vào lúc 20g35 thứ Tư, ngày 18/09/2019 trên kênh HTV7.

 

Nam Sinh